GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12 KỈ NIỆM 79 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12 KỈ NIỆM 79 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

CUỐN SÁCH: “ CÙ CHÍNH LAN ĐÁNH XE TĂNG”

1

Kính thưa các thầy cô giáo cùng các em thân mến, chúng ta vừa trải qua tháng 11 – tháng tri ân các thầy cô giáo, những người đưa đò thầm lặng để chuyến đò tri thức qua mỗi thế hệ đều ghi lại biết bao kỉ niệm và cảm xúc đáng nhớ. Và bây giờ chúng ta lại cùng nhau nhìn lại quá khứ về những tấm gương hy sinh cao cả của những anh hùng, liệt sĩ đã kiên cường dũng cảm trong chiến đấu với tinh thần yêu nước bất diệt để chúng ta có ngày hôm nay, một cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Tháng 12 thật hào hùng bởi chúng ta đang đón chào ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, đây là một trong những lực lượng nòng cốt được thành lập ngay từ khi Đảng cộng sản ra đời để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trước sự xâm lược của kẻ thù. Từ đời Đinh, Lý, Trần, Lê đã xuất hiện những hào kiệt, tướng tài. Cho đến hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đất nước chúng ta càng có nhiều tấm gương anh hùng không chỉ gan dạ, dũng cảm mà luôn sẵn sàng hy sinh bản thân để mang lại bình yên cho đất nước. Và người anh hùng mà cô muốn giới thiệu đến các em đó chính là Cù Chính Lan – một dũng sĩ diệt xe tăng mà khiến cho giặc Pháp khiếp sợ. Và cuốn sách mà cô muốn giới thiệu với các em đó là “Cù Chính Lan đánh xe tăng” do nhà xuất bản Kim  Đồng xuất bản.

Cù Chính Lan sinh năm 1982 tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, là con một gia đình cố nông nghèo khổ, ruộng đất không có, đói rách túng thiếu quanh năm. Năm 1945 cách mạng tháng 8 thành công, anh Lan vào đoàn thanh niên cứu quốc ở xã và tối tối cùng lứa bạn nghèo học bình dân học vụ. Gia đình anh cũng bớt cảnh đói nghèo cực nhọc. Cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, vâng theo lời kêu gọi của Bác Hồ, đầu năm 1947, Cù Chính Lan cùng anh em thanh niên trong xã xung phong đi đầu quân giết giặc. Từ đấy anh bộ đội Cù Chính Lan liên tiếp trưởng thành trong quân đội, liên tục lập chiến công, nêu bật tấm gương sáng tận tuỵ vì dân vì nước mà chiến đấu. Tháng 5/ 1954, trong chiến dịch Quang Trung, Cù Chính Lan nổi tiếng trong trận Giang Nại (Ninh Bình). Trận đánh bất ngờ xảy ra giữa lúc Cù Chính Lan đang ở dưới bếp với tổ nuôi quân. Anh vớ vội con dao phay hô to cả tổ mở một mũi kìm đánh tốc vào sườn địch, cướp súng, bắt sống giặc. Sư đoàn 304 tặng thưởng Cù Chính Lan huân chương chiến công hạng nhì, nêu danh “chiến sĩ tay không giết giặc” cho đơn vị học tập.

Đến chiến dịch Hoà Bình cuối năm 1951 đầu năm 1952 tấm gương chiến đấu dung cảm của Cù Chính Lan càng lừng lẫy khắp sư đoàn. Tại trận Giang Mỗ (13/12/1951) Cù Chính Lan đã dũng cảm mưu trí dung lựu đạn tiếp cận đánh gục xe tăng địch, nêu một tinh thần bất khuất gan dạ vô song. Anh được tặng thưởng huân chương quân công hạng 3. Gương anh mở rộng phong trào thi đua giết giặc lập công toàn sư đoàn 304. Tiếp đến trận đánh cứ điểm Cô Tô, Cù Chính Lan đã được truy tặng thêm huân chương quân công hạng nhì nữa, đây là trận đánh cuối cùng của anh.

Hai tháng sau, tại Đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ nhất ở Việt Bắc, toàn Đại hội đã nhất trí truy tặng liệt sỹ Cù Chính Lan danh hiệu Anh hùng quân đội. Tên tuổi Cù Chính Lan từ đó trở thành một trong bảy lá cờ đầu xuất sắc của phong trào thi đua yêu nước góp phần giục giã toàn quân dân tiến bước mạnh mẽ đến thắng lợi cuối cùng.

Đọc cuốn sách “Cù Chính Lan đánh xe tăng”  chúng ta càng thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam, tự hào về Đảng về Tổ quốc ta trong sự nghiệp cách mạng của quân và dân ta. Đất nước ta có được hòa bình như ngày hôm nay thì mỗi chúng ta phải ra sức phấn đấu để xứng đáng với sự hi sinh của các thế hệ cha anh, xứng đáng với lòng mong mỏi của Bác Hồ kính yêu.

Hi vọng cuốn sách sẽ đến với các thầy cô cùng toàn thể các con học sinh như một món quà đặc biệt nhân ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam. Cô mong rằng tất cả chúng ta hãy ra sức học tập, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi noi gương các anh hùng dân tộc.

Để tìm hiểu kĩ hơn về cuốn sách, các thầy cô và các em học sinh hãy tìm đọc cuốn sách này nhé.

Buổi giới thiệu sách tới đây là hết, cảm ơn quý thầy cô cùng các em đã chú ý lắng nghe, chúc quý thầy cô cùng các em có tuần học mới vui vẻ, đạt được kết quả tốt!