GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 7: CUỐN SÁCH ” ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP – CHÂN DUNG MỘT HUYỀN THOẠI”

Bài giới thiệu sách tháng 7: Chủ điểm “Kỉ niệm 74 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ”

Cuốn sách: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Chân dung một huyền thoại”. Cuốn sách được phát hành nhằm giáo dục, tuyên truyền tinh thần yêu nước, đạo đức cách mạng của người anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp tới độc giả. Thông qua đó, tạo ra sự chuyển đổi mạnh mẽ về tư tưởng chính trị, ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức trong mỗi con người chúng ta.

1

      Kính thưa các thấy cô giáo cùng các con học sinh thân mến!
      Cuốn sách là tập hợp, tuyển chọn nhiều tư liệu quý giá mang khía cạnh nhân văn về cuộc đời và sự nghiệp qua các thời kỳ lịch sử, những cuộc chiến tranh ghi đậm dấu ấn của Đại tướng. Lật từng trang sách chúng ta như được sống lại và bước vào cuộc hành trình chiến đấu gian khó nhưng vô cùng anh dũng với những mốc thời gian, địa điểm cụ thể và chiến thắng vang dội của quân, dân ta dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bên cạnh đó cuốn sách cũng đã cho bạn đọc thấy được tình cảm đặc biệt, sự ngưỡng mộ, tôn kính của toàn dân, toàn quân Việt Nam và bạn bè quốc tế giành cho Đại tướng.
      Qua từng chương của cuốn sách sẽ cho bạn đọc hình dung rõ hơn về chân dung của một vị tướng tài ba từ nhân cách con người cho đến tài thao lược trong quân sự đã được nhóm tác giả thể hiện bằng ngôn từ mạch lạc, liên kết. Nói đến đại tướng Võ Nguyên Giáp là nói đến chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng: “9 năm làm một Điện Biên – Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”. Đó là kết quả của sự thảo luận, nghiên cứu, quan sát kĩ trận địa của Đại tướng và các đồng chí làm nên một ngày 7/5/ 1954, lá cờ quyết chiến quyết thắng của nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng Đờ lát và từ thời khắc đó những cái tên Việt Nam – Hồ Chí Minh – Điện Biên Phủ – Võ Nguyên Giáp được cả thế giới nhắc đến như biểu tượng của chiến thắng và lòng dũng cảm. Với tầm nhìn xa, trông rộng, tư duy biện chứng sắc sảo, nhạy bén, độc đáo, Đại tướng – Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã không mắc một sai lầm nào về chiến lược và chiến thuật quân sự nên việc bày binh, bố trí thế trận vây hãm và tiến công quân sự của ông thật tuyệt vời. Nhờ tài cầm quân, thao lược sắc sảo, tinh tường, ông biết giành thắng lợi nhưng ít hao tổn xương máu của chiến sĩ, đồng bào.
     Và chính điều này, đã làm nên chân dung  một vị tướng huyền thoại luôn toả sáng giá trị đạo đức nhân văn như một giá trị vĩnh hằng, phát triển; là cái sâu sắc nhất, kết tinh, còn đọng lại, trở thành giá trị trường tồn của Văn hoá Việt Nam. Quan điểm nhất quán của ông khi cầm quân là tính kỷ từng nước cờ, cẩn trọng khi bày binh, cân nhắc bố trí thế trận tiến công, vây hãm quân thù là kiên quyết, dứt khoát phải giành cho bằng được thắng lợi nhưng phải hạn chế cao nhất sự hy sinh xương máu của chiến sĩ, đồng bào.
     Trọn vẹn cuộc đời cầm quân của ông luôn giữ vững nguyên tắc ấy và kiên quyết đấu tranh để thực hiện nguyên tắc ấy. Đó là triết lý nhân sinh đầy ắp sự nhân văn, nhân đạo, toả ánh sáng văn hoá trọn vẹn cuộc đời của một vị Đại tướng – Tổng tư lệnh – Người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng. Tại sao thời đó mọi người gọi ông là “ Ngọn núi lửa phủ tuyết” cảm nhận này đã được tác giả người Pháp Jean Lacouture viết: Đó là hình tượng thể hiện sự pha trộn giữa nhiệt tâm cháy rực với những phán quyết lạnh lùng tạo nên sức mạnh của con người này.
    Suốt cả cuộc đời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ chối kể về mình. Những trang hồi ký của ông toàn bộ là những câu chuyện về Đảng, về Bác Hồ và cuộc kháng chiến thần thánh của nhân dân. Đó là một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, là chuyện của lãnh tụ, của đồng bào chiến sĩ, là toàn bộ cuộc chiến tranh cách mạng được nhìn qua con mắt của một vị Đại tướng.
Còn về bản thân mình, ông nói: “Đời mình có gì đâu mà viết. So với Bác Hồ với đồng bào, chiến sĩ mình chỉ là một giọt nước rất nhỏ giữa đại dương mênh mông…” Ông vốn là một con người rất đỗi khiêm nhường, giản dị. Ông chỉ mong ước “Nếu có sức lực và có điều kiện, ông muốn được trở lại những vùng chiến trường xưa, thăm lại những vùng dân nghèo đã từng san sẻ với ông nửa củ sắn lùi, đắp chung với ông một cái chăn rách”.
Trong lịch sử thế giới có rất nhiều tướng giỏi nhưng không phải ai cũng được nhân dân nước mình tôn thờ và thế giới kính trọng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam mà con người và nhân cách của ông đã được rất nhiều học giả, quan chức quân sự kể cả những người đã từng là đối thủ vô cùng ngưỡng mộ. Vị tướng huyền thoại, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng luôn nhớ lời Bác Hồ dạy: Làm tướng phải có đủ nhân-nghĩa-trí-dũng-tín. Mỗi một vị tướng chỉ cần có một hay hai yếu tố này cũng đã được vinh danh nhưng ở ông người ta thấy hội tụ tất cả những yếu tố trên, trong đó cái cốt lõi của nhân cách Võ Nguyên Giáp nằm ở chữ “nhân” chính bởi cái “nhân” này của Đại tướng mà ông được chính những bại tướng của mình từ kính sợ chuyển sang nể trọng, rồi kính phục ông lúc nào không hay.
  Đại tướng là một người khiêm tốn và đầy lòng yêu thương. Đại tướng không cho rằng mình là một vị tướng huyền thoại với đức tính khiêm tốn và đề cao sức mạnh tập thể, toàn dân giúp chúng ta hiểu rằng: “ Một cánh én nhỏ không làm nên mùa xuân” chính bởi đức tính đó mà Đại tướng đã nhận được rất nhiều tình yêu thương từ nhân dân.
   Chương cuối của trang sách còn có những hình ảnh không thể nào quên được in màu rõ nét ghi lại quá trình hoạt động cách mạng cũng như hình ảnh về gia đình thân thương của Đại tướng. Đặc biệt là hình ảnh vô cùng cảm động của toàn quân, toàn dân và bạn bè quốc tế là những dòng người bất tận trong những ngày bái biệt, tổ chức lễ truy điệu và tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng ở Vũng Chùa – Đảo Yến – Quảng Bình đã diễn ra vào tháng 10 năm 2013. Nay Đại tướng đã ra đi không phải là dấu chấm hết cho hình ảnh một vị tướng anh hùng. Mà đây chỉ là sự ra đi về thể xác còn tâm hồn và trái tim của Bác mãi mãi ở lại với quê hương, đất nước.
           Có những phút làm nên lịch sử
           Có cái chết hoá thành bất tử.
                                         ( Tố Hữu)

Cuốn sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Chân dung một huyền thoại được xuất bản như một nén hương thơm, kính dâng lên trước anh linh của Đại tướng – Tổng tư lệnh – Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, một con người huyền thoại. Tuổi trẻ thế hệ hôm nay, nguyện suốt đời phấn đấu theo tấm gương đạo đức của Đại tướng – Tổng tư lệnh!
Thầy cô và các bạn có thể tìm đọc cuốn sách  tại  thư viện của nhà trường để hiểu rõ hơn nhé. Bài giới thiệu sách đến đây là hết, con xin kính chúc các thầy cô giáo sức khỏe, chúc các bạn học sinh học tập thật tốt. Hẹn gặp lại thầy cô và các bạn trong buổi giới thiệu sách lần sau.

                                                                                                                                     Nam Lợi, ngày 16 tháng 6 năm 2023

                                                                                                                                                         NGƯỜI VIẾT

                                                                                                                                                  Nguyễn Thị Lan Hương